Ho không phải là một bệnh mà là biểu hiện cụ thể của một bệnh lý, thông thường là bệnh về hô hấp. Việc phát hiện kịp thời và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ giúp cho bệnh nhanh chóng bị đẩy lùi. Các bài thuốc nam trị ho đơn giản bên dưới đều an toàn và điều trị hiệu quả với chứng ho thông thường. Người bệnh hãy lựa chọn cho mình cách chữa phù hợp nhất để chữa bệnh trong thời gian sớm nhất, nhằm phòng tránh những biến chứng không mong muốn.

*Bài thuốc 1:

Lấy cánh hoa hồng bạch (sử dụng 1 bông), đem rửa sạch rồi vò nát. Cho thêm một ít mật ong hoặc đường phèn hấp cách thuỷ. Để nguội và chắt lấy nước rồi cho trẻ uống mỗi lần 1 thìa, ngày uống 2 – 3 lần. Đối với người lớn thì tăng lượng lên mỗi lần khoảng 2 thìa.

Đây là cách trị ho đơn giản được áp dụng trị ho cho cả trẻ em và người lớn một cách an toàn. Chỉ sau khoảng 3 ngày triệu chứng viêm họng, ho sẽ biến mất nhanh chóng.

5 bài thuốc nam trị ho tức thì trong đông y!
5 bài thuốc nam trị ho tức thì trong đông y!

*Bài thuốc 2:

Chuẩn bị nguyên liệu gồm: Lá tía tô và lá hẹ, lá xương sông, kinh giới mỗi thứ 12g; gừng tươi 3 lát. Cho tất cả các vị thuốc vào nồi sắc. Uống mỗi ngày từ 2 – 3 lần để nhanh chóng đạt được hiệu quả cao nhất.

*Bài thuốc 3:

Dùng bạc hà, cát cánh mỗi thứ 8g, kim ngân hoa 12g, cam thảo 6g. Cho tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị đem sắc uống ngày 2 – 3 lần.

Đây là cách để chữa ho hữu hiệu, ngoài ra chúng còn có tác dụng phòng bệnh nên bạn không nên bỏ qua bài thuốc trị ho này.

*Bài thuốc 4:

Hoa khế, hoa đu đủ đực, lá tía tô mỗi thứ 10g; đường phèn 5g. Cho các vị thuốc vào bát sứ rồi đem hấp cách thủy (tốt nhất nên dùng lửa than). Đợi đến khi nước sôi thì để nhỏ lửa rồi đun khoảng 15 phút là được. Đợi cho đến khi thuốc nguội rồi uống.

Bài thuốc này vô cùng an toàn nên bạn có thể áp dụng để chữa ho cho bé nhà mình vô cùng hiệu nghiệm. Mỗi lần nên cho bé uống khoảng 1/2 muỗng cafe, uống theo cách thấm dần từ đầu lưỡi từ ít đến nhiều. Đối với người lớn nên tăng liều dùng để đạt hiệu quả nhanh hơn.

*Bài thuốc 5:

Dùng quả dành dành (sao vàng), cam thảo dây mỗi thứ 8g; rau má 20g; lá chanh, lá tre mỗi thứ 12g; vỏ rễ dâu (sao mật) 16g. Cho tất cả vào ấm, đổ thêm khoảng nửa lít nước sạch sắc đến khi còn khoảng 20ml là được. Chia lượng thuốc đó uống 2 lần mỗi ngày (đối với người lớn), 3 – 5 lần (đối với trẻ em).

Các bài thuốc nam trị ho này có tác dụng cực hiệu quả để làm lành những tổn thương nơi cổ họng, đặc biệt là cách trị ho khan nhanh nhất, chữa chứng đau rát họng hiệu nghiệm,… Tuy nhiên, vì tình trạng bệnh cũng như cơ địa của mỗi người lại khác nhau, nên có thể các bài thuốc trên có hiệu quả với người này, nhưng lại không có hiệu quả hoặc hiệu quả không đáng kể với những người khác. Vì vậy, việc sử dụng những bài thuốc này sẽ không đem lại được tác dụng tối đa cho tất cả mọi người. Một cách chính xác nhất thì người bệnh nên đến các địa chỉ khám bệnh bằng Đông y để được bác sĩ khám và kê đơn trực tiếp.

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị khám bệnh bằng Đông y đang áp dụng các bài thuốc chữa trị ho hiệu quả. Trong đó, nổi bật là Trung tâm Thừa kế và Ứng dụng Đông y Việt Nam với bài thuốc Thanh hầu Bổ phế thang. Có thành phần cơ bản từ thiên hoa phấn, tiền hồ, xạ can, trần bì, đại thanh hiệp, xích thược, liên kiều… trong quá trình khám bệnh kê đơn, các bác sĩ của Trung tâm sẽ tùy thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân mà có sự gia giảm cần thiết. Nhờ vậy, mỗi bài thuốc đều là phù hợp nhất cho từng người bệnh, qua đó đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Đặc biệt, bài thuốc hoàn toàn an toàn, có thể sử dụng được cho cả trẻ em, phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú mà không có tác dụng phụ không mong muốn.

Theo thống kê, trong hơn 10 năm được áp dụng điều trị cho bệnh nhân đến khám tại Trung tâm, có gần 1000 người trong số đó là chữa bệnh ho, viêm họng mãn tính. Với trên 80% người bệnh đạt hiệu quả điệu trị tối ưu trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng, bài thuốc ngày càng nhận được sự tin tưởng của bệnh nhân cũng như sự đánh giá cao của giới chuyên môn.