Địa chỉ bán gà đồi, gà đồi mua ở đâu, gà chạy bộ có ngon không vv… là những câu hỏi mà Nam Dược đã được hỏi thời gian qua. Để giúp quý vị mua được gà đồi xịn 100% ăn thóc, thả rông quanh đồi Nam Dược xin được viết bài hướng dẫn và chỉ địa chỉ bán Gà Mò chuẩn nhất từ trước đến nay.

Gà đồi là gì?

Gà đồi hay còn gọi là gà mò, là những con gã được nuôi theo phương pháp truyền thống. Gà được nuôi tự nhiên, thả rông quanh đồi, vườn, cho ăn thóc, ăn cỏ, đá sỏi quanh vườn. Gà đồi là giống gà gi hoặc gà nguyên bản chưa lai tạp. Giống gà đồi thường có trọng lượng nhỏ hơn so với các giống gà khác, nhưng thịt thì chắc và ngọt thịt hơn bất cứ loại gà nào.

Địa chỉ bán gà đồi 150 nghìn xịn nhất toàn quốc!
Địa chỉ bán gà đồi 150 nghìn xịn nhất toàn quốc!

Gà đồi có mấy loại?

Gà đồi cũng được chia ra nhiều loại khác nhau như; gà mái, gà mái đẻ trứng, gà sống, gà sống thiến.

* Gà mái có 2 loại mái tơ và mái đã đẻ trứng. Gà mái tơ thường béo, ngọt thịt hơn so với gà mái đã đẻ trứng. Vì vậy khi mua gà nên xem đít gà để phân biệt gà đẻ trứng rồi hay chưa.

* Gà sống cũng có 2 loại sống thiến và sống tơ. Gà sống thiến là gà đã bị thiến bỏ 2 hòn dái để cho gà béo và to hơn. Gà sống chưa thiến thì thường sẽ gầy hơn nếu vào mùa đạp mái. Đa số hiện nay gà sống được bán dưới dạng sống chưa thiến. Giống gà sống thiến chỉ còn lại ở một số vùng quê như Phú Thọ hoặc vùng xa hơn mà thôi.

Vì sao gà đồi lại được săn đón như vậy?

Ngày nay khoa học phát triển, kỹ thuật cấy ghép, đột biến gen đã tạo ra những giống gà mới, to hơn, lớn nhanh hơn, và đặc biệt là ăn thịt bở hơn. Vì những điều này mà gà đồi (gà mò) trở nên quý giá hơn bao giờ hết. Ngoài ra phải kể đến, gà đồi có thịt cực kỳ ngọt, khi luộc gà lên mùi thơm toát ra từ nồi nước luộc gà khiến bạn thấy đê mê không tả được. Khi chặt miếng thịt gà đồi (chuẩn) thị gà vùng hốc, đùi nhìn cảm giác như trong suốt. Cắn miếng thịt chắc chắn, bong từng miếng lớn (điều này sảy ra bởi gà đồi thường chạy bộ, ăn thêm rau, cỏ, đá sỏi quanh vườn nên nhiều cơ).

Chỉ khi gặp những miếng thịt gà như vậy bạn mới thực sự thấy gà đồi nó ngon đến nhường nào. Chỉ ngửi thôi là đã nuốt nước bọt ừng ừng rồi.

Gà đồi (gà mò) thịt ngon, ngọt đậm chất riêng!
Gà đồi (gà mò) thịt ngon, ngọt đậm chất riêng!

Gà đồi mùa nào ngon?

Thị gà đồi ngon hay vừa cũng được chia theo từng mùa khác nhau. Mỗi mùa độ béo sẽ được tăng giảm bởi; vào mùa có nhiều côn trùng, dế, muỗi, mối gà sẽ béo và ngon hơn so với mùa khác. Mùa gà đồi ngon nhất chính là từ tháng 4-10, đây là thời gian nhiều côn trùng, cỏ cây tươi tốt, thức ăn rơi vãi, lúa gạo, rơm dạ nhiều. Quý vị thích ăn gà đồi có thể chọn mua vào mùa này. Còn mùa đông gà sẽ được cho ăn nhiều để tích mỡ, ít vận động nên có vẻ thịt sẽ nhão hơn một chút.

Mô hình nuôi gà đồi có không?

Do gà đồi nuôi tự nhiên, không nuôi công nghiệp như gà đồi Yên Thế, vì vậy số lượng không được nhiều. Gà đồi đều do các cá thể, hộ gia đình ở quê nuôi vài chục con nên chất lượng sẽ cao hơn. Vì nuôi theo phương thức truyền thống, thả rông quanh nhà nên quý vị muốn mua phải đặt trước. Đặc biệt gà đồi nuôi tự nhiên nên sẽ không có vắc xin hoặc thuốc tiêm vào cơ thể gà, quý vị hoàn toàn yên tâm.

Làm sao phân biệt được gà đồi chính hãng?

Để phân biệt được gà đối chuẩn không có gì là quá khó, bởi gà đồi thường thả rông, ăn lúa, thóc nên trong người gà thường có những lỗ của con mò đục (mò màu đỏ). Ngoài ra chân gà đồi cực kỳ chắc, lớp sừng bên dưới chân dày, cứng, không ẩm và dễ lột như gà nuôi công nghiệp trong trại. Một điểm đáng chú ý là gà đồi cực kỳ nhanh nhẹn, chân cứng, lông mượt, vùng lông bụng gà không bị rụng và bám cứt gà như gà nuôi.

Ở Hà Nội và một số thành phố lớn tôi thường thấy họ bán gà tam hoàng hoặc gà đẻ hết trứng, gà lai quá lứa trộn với gà đồi. Nhìn qua có vẻ giống nhưng thật sự lại không phải. Khi mổ đem về luộc mùi khá nồng, thịt mềm, da gà dính, ăn bở vv….

Để mua gà đồi chuẩn quý vị nên tìm địa chỉ tin cậy để mua, tránh bị lừa gà lai thành gà đồi mà mất thêm tiền, chuốc thêm bực.

Gà mái tơ và gà mái đẻ trứng!
Gà mái tơ và gà mái đẻ trứng!

Giá bán gà đồi bao nhiêu?

Giá bán gà đồi được tính theo 2 loại: gà đồi chưa mổ và gà đồi đã mổ sạch. Giá gà đồi chưa mổ dao động theo mùa từ 150.000 VNĐ – 220.000 VNĐ. Mức giá không cố định vì mùa cuối năm gà thường ít, nhu cầu cao nên giá cũng phải điều chỉnh cao hơn.

Địa chỉ bán gà đồi xin nhất toàn quốc?

Địa chỉ bán gà đồi xịn là những vùng rừng đồi như, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang, Lai Châu, Tuyên Quang, Ba Vì vv…. Những vùng có đồi núi đều có gà đồi để bán. Nhưng lựa chọn được gà đồi chuẩn lại phải mua của người quen, đáng tin cậy.

Để giúp quý vị không bị lừa, mua dính gà đồi lớm, quý vị liên hệ trực tiếp qua sđt này: Ms Hồng – 01699119692 để mua gà cũng như hỏi tư vấn. Tôi cam kết bạn sẽ có được những con gà đồi chuẩn của vùng núi Phú Thọ. Xem thêm: Gà Đen Bắc Hà!