Hiện tượng công thuốc trong đông y có rất nhiều loại. Tuỳ theo từng loại thuốc mà có những trình trạng công thuốc khác nhau. Hôm nay Lương y Quý Thanh xin hướng dẫn và chia sẻ một số tình trạng công thuốc trong đông y bạn cần quan tâm.

Hiện tượng công thuốc là gì?

Nhiều bệnh nhân thắc mắc hiện tượng công thuốc là gì? Và liệu thời gian công thuốc có nặng hay không?. Nhà thuốc gia truyền Nguyễn Quý xin được giải đáp rằng; hiện tượng công thuốc là quá trình đào thải các chất độc trong cơ thể, nơi nguồn gốc hình thành lên bệnh, sau đó các chất độc sẽ dần dần đào thải ra ngoài.

hien-tuong-cong-thuoc-trong-dong-y
Giải mã hiện tượng công thuốc trong đông y

Công thuốc An Cung (thuốc đông y)

Lấy ví dụ để bạn đọc hiểu rõ hơn về từng loại công thuốc trong đông y. Ở đây ví dụ là bài thuốc chữa tai biến An Cung Trúc Hoàn. Khi uống thuốc an cung trúc hoàn bạn thường có những biểu hiện công thuốc như sau:

+ Đi tiểu có màu đục, có cặn
+ Đi vệ sinh có mùi nặng, lỏng và sậm đen

Hiện tượng công thuốc Xương Khớp

Để hiểu rõ hơn về hiện tượng công thuốc chúng ta đi xem bài thuốc chữa xương khớp của Thầy Lang Út. Đây là bài thuốc chuyên chữa bệnh về xương khớp, gút. Khi uống người bệnh thường có những hiện tượng công thuốc như:

+ Đau tăng lên sau đó giảm dần

Hiện tượng công thuốc Tê Thấp Lý Sáng

Bài thuốc chữa tê thấp của nhà thuốc Lý Sáng cũng là một trong những nhà thuốc có tiếng trong việc điều trị bệnh về tê thấp như, thoái hoá đốt sống lưng, cổ, viêm khớp vv… hiện tượng công thuốc của người bệnh bao gồm:

+ Đau tăng dữ dội trong vòng 2-7 ngày
+ Đào thải độc tố ra ngoài bằng đường nước tiểu (tiểu đục, đỏ)

Hiện tượng công thuốc (thuốc viêm xoang)

Người dùng thuốc viêm xoang cũng có thể gặp trường hợp công thuốc như: đau tặng nặng, ra nhiều dịch mủ (thời gian công thuốc kéo dài từ 3-5 ngày)