Hạch là một tổ chức Lympho, xuất hiện ở khắp các vùng trên cơ thể. Thường thấy nhất ở vùng Bẹn, Cổ, Dưới hàm, Khỉu tay, Trên xương đòn vv… Hạch thì được chia ra nhiều loại, hạch lành tính, hạch ác tính, hạch lao. Hạch đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Vậy khi bị nổi hạch là biểu hiện của bệnh gì?

Hạch lành tính ở nách

Nguyên nhân nổi hạch ở nách, hạch là một tổ chức lympho, thường xuất hiện ở vùng cổ, trên xương đòn, vùng dưới hàm, nách, khuỷu tay và bẹn…rất khó kiểm tra được hạch khi sờ. Hạch lành tính sẽ nổi to nếu cơ thể làm việc quá sức hoặc bị viêm nhiễm. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp xuất hiện hạch lành tính, vì quá lo lắng nên tự nhiên biến mất. Hạch lành tính có tác dụng sản xuất kháng thể để chống lại các tác nhân gây bệnh. Hạch ngoại biên thường xuất hiện ở nách, bụng, cổ, bẹn…

Nổi hạch ở nách!
Nổi hạch ở nách!

Hạch ác tính ở nách

Hạch ác tính thường gây ra những bệnh ung thư như: Ung thư máu, ung thư gan, ung thư mật đều có thể tấn công hệ thống hạch.

* Bạch cầu mạn thể lympho có triệu chứng là xuất hiện nhiều hạch nhỏ, sau vài tháng to dần lên. Khi làm huyết đồ và tủy đồ, hồng cầu và tiểu cầu giảm, dòng lympho tăng nhiều.

* Bệnh bạch cầu cấp thường di động hoặc nổi đồng loạt, hạch to và mềm. Đi kèm căn bệnh này là hội chứng chảy máu dưới da, sốt cao, hội chứng thiếu máu. Khi làm huyết đồ thấy giảm hồng cầu, tiểu cầu và bạch cầu tăng nhanh.

Hạch Hodgkin thường xuất hiện ở nam giới, xuất hiện ở hố thượng đòn trái, sau đó lan lên cổ, một thời gian hạch nổi cả hai bên, nhưng bên trái sẽ to hơn bên phải. Đặc điểm của hạch này là rắn, không đau và không dính vào nhau, người bệnh sốt từng đợt và sau mỗi lần sốt hạch to thêm, có thể xuất hiện thêm hạch khác. Trong trường hợp bị hạch Hodgkin nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tử vong.

Hạch lao

Lao hạch bao gồm thể ngoại biên như hạch cổ, hạch nách, hạch bẹn và thể nội tạng như thạch trung thất…Nguyên nhân gây lao hạch thường do vi khuẩn Mycobacterium Tuberculosis.

Thể lao hạch ngoại biên thường gặp nhất là hạch cổ, với triệu chứng là hạch sưng to dần, xuất hiện tự nhiên, người bệnh nhiều khi không biết có từ lúc nào. Lúc đầu hạch sưng không đau, di động, mật độ chắc, sờ không nóng, da hạch không tấy đỏ. Trong giai đoạn cuối cùng là hạch hoại tử, có miệng lỗ dò tím, dò mủ ra ngoài và tạo thành sẹo. Trường hợp này cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp.

Viêm hạch khi nào?

Viêm hạch nguyên nhân chủ yếu là do hiện tượng tụ cầu, liên cầu và thường là thứ phát sau khi bị nhiễm trùng ở các vết thương, ổ áp xe lân cận theo đường bạch huyết, đường máu vào hạch. Chính vì vậy khi bị viêm họng, viêm amidal, viêm cuống răng thường hay gây nổi hạch ở vùng dưới hàm, phía sau tuyến mang tai, viêm nhiễm ở vùng lân cận gây nổi hạch ở nách

Khi hạch sưng to, sờ thấy nổi cục to hoặc ấn thấy đau là biểu hiện phản ứng của cơ thể, hầu hết là lành tính nhưng đôi khi là triệu chứng của bệnh. Nếu là hạch phản ứng của bệnh viêm nhiễm thì sau khi khỏi viêm hạch sẽ nhỏ dần và lặn mất. Nếu hạch nổi lên sưng đau nhiều thì đó có thể là triệu chứng của bệnh như viêm hạch hoặc cũng có thể là bệnh vùng ngực, vú, ung thư…

Vì thế, nếu là hạch to do phản ứng viêm nhiễm thì không cần phải điều trị, nó sẽ tự nhỏ đi và bình thường trở lại khi hết bệnh. Nếu hạch to do các nguyên nhân: ung thư, viêm, lao, bệnh nặng… thì cần được khám, xét nghiệm để chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Hạch nổi sờ thấy cục ở nách ít xuất hiện so với hạch ở cổ, hạch ở bẹn. Thông thường, nguyên nhân nổi hạch nách là do bị chấn thương ở nách, cánh tay hoặc nhiễm trùng tai, nhiễm trùng vết thương phần ngực,… Nhưng hạch ở nách thường lặn nhanh, lành tính, không nguy hiểm.

Nhưng với những trường hợp phụ nữ bị ung thư vú cũng có thể làm nổi dấu hiệu của bệnh ung thư. Khi chẩn đoán ung thư vú, các bác sĩ cũng thường kiểm tra xem có hạch nách không để xác định.

Bên cạnh hạch cổ, hạch bẹn, hạch nách,… trên cơ thể người có thể xuất hiện hạch tại nhiều vị trí khác nhau. Trong trường hợp thấy hạch to bất thường, lâu lặn, có hiện tượng lạ như viêm, nhiễm, chảy mủ,.. bạn nên đến gặp bác sĩ để được xác định nguyên nhân chính xác và có hướng điều trị kịp thời, tích cực tránh các bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân gây nổi hạch ở nách?

Viêm hạch ở nách có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm cả điều kiện lành tính và ác tính.

Viêm hạch ở nách do nguyên nhân lành tính:

Một chấn thương đến nách, cánh tay hoặc bàn tay.

Nhiễm trùng

Brucellois (còn được gọi là sốt Undulant, sốt Malta và / hoặc sốt Địa Trung Hải): đây là một bệnh vi khuẩn do tiếp xúc với chó, bò, dê, lợn hay động vật có vú khác. Brucellois có thể gây ra do dùng các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng.

Bệnh mèo cào: mèo bị nhiễm vi khuẩn Bartonella có thể truyền cho người nếu người bệnh bị mèo cào hoặc cắn. Bệnh có thể dẫn đến mệt mỏi, sốt, nhức đầu và mất cảm giác ngon miệng. Hầu hết các trường hợp đều tự khỏi mà không cần điều trị.

Cấy ghép silicone vú: Hệ bạch huyết có thể phản ứng với những chất liệu đưa từ ngoài vào, dẫn tới nổi hạch ở nách (rò rỉ silicone cũng có khả năng nhỏ gây ra điều này).

Viêm hạch ở nách do các nguyên nhân lành tính ảnh hưởng đến hệ thống:

Nhiễm virus: bạch cầu đơn nhân, thủy đậu, sởi, HIV / AIDS, vv…

Do vi khuẩn lao

Nấm.

Tác dụng phụ tạm thời do tiêm chủng

Nổi hạch ở nách do nguyên nhân ung thư, hoặc ung thư di căn

Một khối u trong hoặc gần các hạch bạch huyết ở nách.

Bệnh bạch cầu.

U lympho Hodgkin.

U lympho không Hodgkin.

Ung thư da hắc tố (melanoma).

Nổi hạch ở nách do ung thư vú.

Nổi hạch ở nách có thể do ung thư vú giai đoạn tiến triển gây nên, khi tế bào ung thư đã lây lan sang các hạch bạch huyết ở nách. Việc phát hiện bệnh ung thư ở các hạch bạch huyết là một trong những yếu tố giúp bác sĩ đánh giá giai đoạn bệnh.

Để xác định có phải ung thư hay không, người bệnh thường phải làm sinh thiết (lấy một số mẫu tế bào và quan sát dưới kính hiển vi).

Để tìm ra nguyên nhân chính xác gây nổi hạch ở nách, người bệnh nên tới bệnh viện để kiểm tra và từ đó có phương pháp điều trị sớm, kịp thời.

Viêm hạch( sưng hạch) có nhiều nguyên nhân, vừa có thể là lành tính hoặc ác tính. Bởi vậy khi có dấu hiệu bệnh viêm hạch ở nách cần khám và điều trị sớm để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Tham khảo: nhathuocthanthien.com.vn