Rau Diếp Cá có tên khoa học là Houttuynia cordata Thunb hay còn gọi với tên dân gian là dau Diếp tanh. Sở dĩ gọi là rau diếp tanh bởi mùi vị của nó phát ra lúc đầu rất tanh, giống với mùi tanh của cá. Rau diếp cá mọc nhiều ở miên Bắc – Việt Nam. Cây sống chủ yếu ở nơi ẩm ướt, gần ao hồ, sông, thềm giếng vv…

Công dụng:

Rau diếp cá có nhiều công dụng được sử dụng trong dân gian từ lâu đời nay. Thông thường các bà, mẹ ở quê hay sử dụng rau diếp cá để trị cảm sốt, mụn nhọt, thông tiểu, phế ung vv…

Trong sách của Tiến Sĩ Ngô Tất Lợi có nhắc đến, rau diếp các giúp tán nhiệt, tiêu ung thũng, chữa đau mắt, lợi tiểu, mụn nhọt, kinh nguyệt không đều vv…

Cận cảnh cây rau Diếp cá, lá màu xanh hình tim!
Cận cảnh cây rau Diếp cá, lá màu xanh hình tim!

Tác dụng:

Theo dân gian Rau diếp cá có tác dụng điều hoà thân nhiệt rất tốt, vì vậy thường được sử dụng làm rau sống ăn kèm với phở, bún, thịt vịt, trong các bữa nhậu, bữa cơm thường ngày. Tinh dầu trong diếp cá còn được sử dụng như một dạng thuốc nhỏ mũi có tác dụng phòng ngừa cúm.

Dược chất:

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy trong rau Diếp cá có chứa metylnonylxeton CH3CO(CH2)8CH3, laurinaldehyt, miecxen (myrcen) C10H46, axit caprinic C9H19COOH, ancaloit còn gọi là cocdalin.

Đặc trứng nhất là metylnonylxeton CH3CO(CH2)8CH gây mùi tanh khác biệt của cây rau Diếp cá. Ngoài ra người ta còn tìm thấy trong quả và hoa có chất isoquexitrin và không chứa quexitrin.

Tính vị:

Theo Đông y diếp cá có vị cay, tính hơi lạnh, giúp thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, lợi tiểu, sát trùng. Chính vì vậy, trong các tài liệu y học cổ truyền cũng đã lưu lại nhiều tác dụng quý từ rau diếp cá.

Tác dụng chữa bệnh?

Cây rau Diếp cá có rất nhiều tác dụng chữa bệnh khác nhau trong dân gian. Hôm nay Nam Dược sẽ cùng quý vị khám phá 30 tác dụng đặc biệt nhất của cây rau Diếp cá. Mời quý vị cùng theo dõi.

Hoa cây rau diếp cá đang nở!
Hoa cây rau diếp cá đang nở!

1. Chữa táo bón:

Khi còn nhỏ tôi thường được mẹ hoặc bà chữa táo bón bằng cách xay rau Diếp cá ra rồi lấy nước uống. Chỉ vày ngày là bệnh tình đã đỡ hẳn.

Cách làm như sau: Sử dụng 1 nắm rau Diếp cá tương đương 10-25g đem sao khô, dãm nước uống. Duy trì từ vài ngày là khỏi bệnh.

Ngoài ra nếu quý vị không có nhiều thời gian thì xay nhuyễn lấy nước uống trực tiếp.

2. Chữa sốt ở trẻ nhỏ:

Một trong những tác dụng tốt nhất mà rau Diếp cá được biết đến là chữa sốt. Ở vùng nông thôn người ta thường sử dụng rau Diếp cá trị sốt cho trẻ nhỏ như một liệu pháp thường ngày.

Cách làm: Dùng 1 nắm (30g) rau diếp cá tươi rửa sạch, giã nhỏ – xay nhỏ, thêm 1 bát nước sôi để nguội cho vào gặn lấy nước cho trẻ uống, bã dùng đắp trực tiếp lên vùng trán hoặc thái dương.

3. Điều trị kinh nguyệt không đều:

Vì dau diếp cá giúp hệ tuần hoàn máu lưu thông tốt, lợi cho đường tiểu nên cũng có thể sử dụng như một liệu pháp cho người có kinh nguyệt không đều.

Cách làm: Sử dụng 1 nắm rau diếp cá, 1 nắm rau ngải cứu, xay nhuyễn hoặc giã nhỏ thêm 1 bát nước sôi để nguội vào lọc lấy nguyên nước uống. Sử dụng liên tục 2 lần/ ngày và trong 5 ngày sẽ có kết quả.

4. Trị viêm âm đạo:

Cây rau Diếp cá có một số tác dụng tốt với người bị bệnh liên quan đến bộ phận sinh dục. Vì thế mà chúng được dùng trong việc trị viêm khá hiệu quả.

Cách dùng: Hái 1 nắm rau diếp cá (20g), kết hợp 10g bồ kết, 1 củ tỏi. Bỏ vào thêm 1 bát con nước đun sôi rồi xông hơi nóng vào vùng bị viêm, sử dụng đều đặn trong 7 ngày là khỏi.

Rau Diếp Cá chữa bệnh rất hiệu quả, đặc biệt là sốt nóng!
Rau Diếp Cá chữa bệnh rất hiệu quả, đặc biệt là sốt nóng!

5. Chữa mụn nhọt sưng đỏ:

Dân gian thường sử dụng lá rau diếp cá đắp mụn rất tốt, đầu mụn sẽ giảm sưng, mủ nhanh chóng bị hút hết ra ngoài. Công hiệu như lá táo.

Cách dùng: Hái 1 nắm là rau diếp cá, giã nhỏ đắm trực tiếp lên vùng mụn. 2 ngày 1 lần, duy trì trong vài ngày có kết quả.

6. Điều trị viêm tai giữa:

Vì tác dụng tốt trong việc trị viêm mà rau diếp cá cũng được đông y sử dụng để trị chứng viêm tai giữa.

Cách làm: Sử dụng 20gam rau diếp cá khô, 10gam táo đỏ và 600ml nước. Cho vào sắc tới khi còn 1/3 nước thì đem ra uống, chia làm 3 lần/ ngày. Uống liên tiếp trong một vài ngày là khỏi.

7. Chữa bệnh viêm phế quản:

Viêm phế quản là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, để trị bệnh này tốt nhất quý vị nên đem đến bác sĩ chuyên khoa. Còn sử dụng dau diếp cá chỉ là hiệu pháp tạm thời.

Cách làm: Dùng 20g mỗi loại lá diếp cá và cam thảo. Mang sắc đặc, uống nhiều lần trong ngày.

8. Chữa bệnh sỏi thận:

Rất nhiều người đã áp dụng thành công với việc trị bệnh sỏi thận bằng rau diếp cá. Đây là cách thường dùng trong dân gian, đến nay vẫn còn được lưu truyền.

Cách làm: Dùng 1 nắm rau diếp cá (20g), 1 nắm rua diệu (15g), 1 nắm cam thảo đất (10g). Cho thêm 1 bát nước sắt uống hàng ngày. Sử dụng liên tục trong 2 tháng là có kết quả.

9. Mụn nhọt sưng đỏ (chưa thành mủ):

Rau diếp cá đắp trị mụn, nhọt chưa thành mủ rất hiệu quả. Cách này tôi thường thấy mẹ tôi dùng khi còn nhỏ cho mấy anh em trong nhà.

Cách làm: Sử dụng 1 nắm rau diếp cá, giã nát rồi đắp trực tiếp lên vùng mụn, nhọt đang bị sưng đỏ. Duy trì 2-3 ngày là có kết quả. Mỗi ngày làm 2-3lần.

10. Chữa vú sưng đau do tắc sữa:

Vú bị sưng do tắc tia sữa phần nhiều do viêm mà thành. Nếu không trị sớm sẽ dẫn đến hoại tử, cắt bỏ đầu ti. Vì vậy các bà thời trước hay dùng rau diếp cá đắp trị sưng.

Cách làm: Diếp cá khô 25g, 10 quả táo đỏ. Sắc với 3 bát nước còn 1/3, chia ra uốn 2 lần trong ngày, duy trì 3-5 ngày.

11. Trị đái dắt, đái buốt:

Rau diếp cá có tính thông tiểu trị đái buốt rất tốt, theo đông y. Vì vậy người nào bị đái buốt có thể áp dụng theo.

Cách làm: Lấy 20g – 40g rau diếp cá đem giã nhỏ, lấy nước uống liên tục trong 5-7 ngày là có kết quả.

12. Chứng sốt nóng ở trẻ em:

Sử dụng rau diếp cá (20g) rửa sạch, giã nhỏ cho thêm 1 bát nước đun sôi để nguội, lọc lấy nước uống 2 lần/ ngày, duy trì 2-3 ngày là có kết quả.

13. Bệnh đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh:

Diếp cá 35g rửa sạch và tráng qua nước sôi để nguội. Mang giã nát khi ráo nước, dùng 2 miếng gạc sạch ép vào, đắp lên vùng mắt sưng đau khi ngủ. Làm từ 3-5 ngày.

14. Người bị áp xe vú gây sưng đau, phát sốt:

Bên trên đã có bài trị người vú sưng do tắc tia sữa. Quý vị có thể tham khảo bài trên hoặc sử dụng bài thuốc mới này.

Cách làm: Dùng 30g diếp cá, 30g lá đinh lăng, 16g hoa hòe (sao), 12g quả ké (sao), 12g kinh giới, 12g ngân hoa, 12g mộc thông, 12g hoàng kỳ, 20g bồ công anh, 10g chỉ xác và 16g cam thảo. Sắc 3 lần uống 3 lần trong ngày, mỗi lần sắc xong uống hết luôn.

15. Chữa bệnh trĩ:

Bệnh trĩ cách chữa tốt nhất là dùng lá cây vông, còn bài này chỉ dùng để tham khảo, trong đông y ít sử dụng.

Cách làm: Ăn sống rau diếp cá mỗi ngày, kết hợp nấu nước để ngâm, xông, rửa lúc đang ấm. Phần bã mang rịt vào hậu môn.

16. Chữa sốt xuất huyết:

Dau diếp cá ngoài việc chữa bệnh sốt do cảm gây ra thì việc dùng trị sốt suất huyết cũng tỏ ra có tác dụng tích cực.

Cách làm: Diếp cá, cỏ mực và lá rau ngót mỗ loại 100g mang sắc đặc chia ra uống nhiều lần trong ngày.

17. Bị viêm tuyến sữa:

Lá diếp cá và cải trời mỗi loại 30g mang giã nát, chế với nước sôi rồi vắt lấy nước cốt uống lúc nóng. Trộn phần bã với giấm để đắp rịt.

Rau diếp cá
Rau diếp cá và Hoa!

18. Chứng âm hư phát ở lưng:

Chứng âm hư phá da ở lưng có thể trị dứt điểm nếu kết hợp thêm công thức khác. Còn cách dùng độc vị của rau diếp cá chỉ cải thiện hoặc phần nào.

Cách làm: Dùng rau diếp cá nướng chín, đắp trực tiếp vào vùng lưng. Ngoài ra dùng nước cốt rau diếp cá đắp vào chỗ đau ở lưng cũng có chuyển biến tốt.

19. Bệnh viêm phổi, viêm ruột:

Viêm phổi, viêm ruột là căn bệnh khá nặng, vì thế quý vị nên đến cơ sở y tế trực tiếp điều trị. Cách dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo là chính.

Cách làm: Dùng 50g diếp cá sắc nước uống 2-3 lần trong ngày trước mỗi bữa ăn, dùng liên tục 4-6 ngày.

20. Chữa quai bị:

Trong dân gian có nhiều cách chữa quai bị như bồ kết + lá táo vv… đắp rất hiệu nghiệm. Ngoài ra cây rau diếp cá cũng được sử dụng như một liệu pháp.

Cách làm: Dùng lá diếp cá tươi rửa sạch giã nhuyễn, đắp ngày 2 lần duy trì 2-3 ngày có kết quả.

21. Làm đẹp da:

Cách làm: Dùng 20 lá rau diếp cá nghiền nát, dùng bông mềm thấm nước thoa nhẹ lên da mặt, cổ. Sau đó dùng ngón tay massage nhẹ trong 1 phút để nước diếp cá ngấm vào trong da. Để chừng 15 phút rồi rửa sạch.

22. Chữa đau mắt đỏ:

Rau diếp cá tươi, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo nước, rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch, đắp lên mắt khi đi ngủ. Viện Mắt Trung ương đã cải tiến dạng dùng dân gian này thành dạng thuốc nước nhỏ mắt để chữa trên 60 trường hợp loét giác mạc do trực khuẩn mủ xanh, đạt kết quả hơn.

23. Chữa lòi dom:

Rau diếp cá tươi (50g), rửa sạch, giã nhỏ, đắp vào dom sau khi đã rửa sạch bằng nước muối, băng lại. Ngày làm một lần.

Cách dùng:

1. Ăn sống rau diếp cá

Rau diếp cá dùng để ăn sống không còn xa lạ đối với người Việt. Nhưng người bị bệnh trĩ nên ăn nhiều hơn bình thường và ăn hằng ngày. Trước khi ăn, hãy rửa rau thật sạch bằng nước muối. Để ráo nước và ăn hằng ngày trong bữa ăn. Ngoài điều trị bệnh trĩ, thói quen này nếu trì lâu còn rất hữu ích cho sức khỏe của bạn.

2. Uống nước rau diếp cá

Bạn sử dụng máy xay, xay lá diếp cá cùng với nước và uống hằng ngày. Một số người không quen với mùi vị của loại rau này nên rất khó ăn sống. Khi đó bạn có thể xay để uống nước và tùy vào ý thích có thể cho thêm chút đường để dễ uống hơn.