ASSIUT, Ai Cập Mahmoud Hassan, một nhân viên 45 tuổi tại một công ty quần áo tư nhân, dành hơn năm giờ một tháng để cố gắng hoàn tiền cho thuốc để điều trị bệnh tiểu đường, căn bệnh mà anh ta mắc phải trong hai năm.

Chính phủ trả cho anh ta 150 bảng Ai Cập (khoảng 8 đô la) một tháng cho các loại thuốc của mình, ông nói. Tuy nhiên, tôi buộc phải mua vitamin và thuốc hỗ trợ thần kinh để dự phòng với giá khoảng 450 bảng Ai Cập (25 đô la) mỗi tháng từ túi của mình.

Hassan là một trong hơn tám triệu bệnh nhân tiểu đường ở Ai Cập. Đất nước này là một trong mười nước hàng đầu trên toàn thế giới về số người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường, theo Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế .

Nano Silymarin kích hoạt tế bào tuyến tụy sản xuất và tiết ra insulin!
Nano Silymarin kích hoạt tế bào tuyến tụy sản xuất và tiết ra insulin!

Tổng chi phí cho căn bệnh này đối với nền kinh tế của Ai Cập đã được tính toán ở mức hơn 25 tỷ bảng Ai Cập (1,4 tỷ đô la) mỗi năm. Con số đó bao gồm chi phí trực tiếp điều trị bệnh và các biến chứng của nó, và chi phí gián tiếp thông qua sự vắng mặt và tử vong sớm của bệnh nhân tiểu đường.

Chi phí điều trị các biến chứng của bệnh này bao gồm tăng huyết áp, mức cholesterol cao, bệnh tim mạch và thận và bệnh võng mạc hạ đường huyết chiếm một phần đáng kể (800 triệu đô la) chi phí trực tiếp và những bệnh nhân như Hassan phải chịu chi phí lớn của túi.

Mặc dù chính phủ Ai Cập giúp trả chi phí điều trị các bệnh mãn tính ở những bệnh nhân nghèo, nhưng số tiền họ phải trả thường chỉ bằng 25% chi phí thực tế.

Nhưng những phát triển mới đầy hy vọng đang đến gần, nhờ những phát hiện đầy hứa hẹn của một nhóm nghiên cứu sử dụng công nghệ nano để phát triển một công thức nano mới của một loại chiết xuất thảo dược có tên là silymarin.

Công thức mới đã được chứng minh trong một nghiên cứu thành công trong việc hạ thấp lượng đường trong máu ở động vật thử nghiệm mắc bệnh tiểu đường Loại 2 bằng cách kích hoạt các tế bào tuyến tụy sản xuất và tiết ra insulin.

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm chung từ Trường Dược và Trung tâm Tiết niệu và Thận học của Đại học Mansoura, và từ Thành phố Khoa học và Công nghệ Zewail , một tổ hợp nghiên cứu và giáo dục gần Cairo. Nó đã được công bố trên tạp chí Nanomeesine năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng công thức nano mới, so với chiết xuất ở dạng tự nhiên, đã cải thiện đáng kể tính chất chống oxy hóa của silymarin trong việc giảm lượng đường trong máu.

Ibrahim el-Sherbiny , giáo sư khoa học vật liệu và nano tại Thành phố Khoa học và Công nghệ Zewail cho biết, công thức mới, được quản lý bằng miệng, có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường . Việc nạp thuốc tự nhiên vào các ống nano cải tiến được gọi là hạt nano đảm bảo việc phân phối các loại thuốc này đến các địa điểm mục tiêu có tác dụng mở rộng.

Silymarin được coi là một loại thuốc thảo dược an toàn và hiệu quả trong điều trị nhiều bệnh, bao gồm các bệnh về gan, ung thư và tiểu đường, và được biết đến với đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Hợp chất này có nguồn gốc từ một loại cây gọi là cây kế sữa , có tên khoa học là Silybum marianum . Tuy nhiên, vì độ hòa tan trong nước thấp, silymarin được hấp thu kém trong ruột. Điều này khiến nó nhanh chóng được đào thải khỏi cơ thể mà bệnh nhân không nhận được lợi ích của nó, theo el-Sherbiny.

Một thách thức là tạo ra một vật liệu nano mới giúp tăng khả năng hòa tan trong nước của silymarin, và cải thiện tính khả dụng sinh học và hiệu quả điều trị của nó, ông cho biết el-Sherbiny. Điều này sẽ tăng cường sự tuân thủ của bệnh nhân bằng cách giảm số liều mà họ dùng và giảm tác dụng phụ của nó.

Laila Issa, trưởng khoa hóa sinh tại Trường Dược thuộc Đại học Mansoura, nhấn mạnh những thách thức khó khăn mà nhóm nghiên cứu phải đối mặt trong hơn hai năm. Chúng tôi đã tập trung vào tác dụng của silymarin như một chất chống oxy hóa có thể chuyển đổi thành các hạt nano giúp sử dụng hiệu quả hơn trong điều trị bệnh tiểu đường và bệnh gan mà không có triệu chứng nghiêm trọng.

Hôm nay, nhóm nghiên cứu đã thu được manh mối mới về cách silymarin trong công thức nano của nó hoạt động để giảm đường huyết bằng cách chứng minh vai trò của nó trong việc kích hoạt lại các tế bào tuyến tụy tiết ra insulin. Tuy nhiên, bước tiếp theo trong quá trình nghiên cứu, các nghiên cứu lâm sàng để xác định tính an toàn và hiệu quả của công thức ở người.

Mahmoud Gabr, giáo sư sinh học tế bào tại trung tâm thận của Đại học Mansoura cho biết, giai đoạn này rất quan trọng và mở ra những chân trời mới cho việc sử dụng silymarin để điều trị bệnh tiểu đường và giảm các biến chứng của nó.

Các nhà nghiên cứu khác nói rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận hiệu quả của loại thuốc mới.

Công nghệ nano mở ra cơ hội cho nhiều nghiên cứu và nghiên cứu trị liệu có giá trị, nhưng nghiên cứu này đòi hỏi các nghiên cứu bổ sung để biết và theo dõi sự di chuyển của silymarin trong cơ thể và cách nó chống lại sự bất hoạt của tuyến tụy, và để so sánh điều này với các loại thuốc khác. Kotb Abbass Metwalley, giáo sư nhi khoa và nội tiết tại Đại học Assiut .

El-Sherbiny muốn tiếp tục nghiên cứu về công thức mới bằng cách so sánh nó với các phương pháp điều trị đã được sử dụng và các loại thảo mộc tự nhiên khác, như nghệ, cũng đang được nghiên cứu để sử dụng trong điều trị ung thư.

Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực tìm hiểu cơ chế hoạt động của silymarin trong việc kiểm soát lượng đường trong máu để tạo ra các hợp chất trị liệu của các chất tự nhiên, ông nói.

Tuy nhiên, có thể mất nhiều năm trước khi bất kỳ liệu pháp mới đầy hứa hẹn nào có sẵn cho bệnh nhân. Cho đến lúc đó, Hassan và các bệnh nhân tiểu đường khác ở Ai Cập sẽ phải tiếp tục đối phó với căn bệnh này.

Tôi đã nghe rất nhiều về những phát minh để điều trị bệnh tiểu đường. Tôi hy vọng chúng sẽ sớm xuất hiện và với giá cả hợp lý để phù hợp với cơ thể và túi tiền của chúng tôi.

Nguồn: al-fanarmedia