Cỏ roi ngựa chữa viêm dạ dày ruột cấp, có lẽ ít người biết đến. Đây là loại cỏ mọc nhiều ở vùng Bắc Bộ, Trung Bộ, cực kỳ hiệu nghiệm trong việc chữa viêm dạ dày ruột cấp. Cây thuốc này đã được ghi chép lại trong sách Cây Thuốc và Thuốc Việt Nam.

Cỏ roi ngựa

Cỏ roi ngựa – Verbena officinalis L., thuộc họ Cỏ roi ngựa – Verbenaceae.

Mô tả:

Cây thảo sống dai, mọc thành bụi cao 30-70cm. Thân vuông. Lá mọc đối, dài 2-8cm, rộng 1-4cm, chia thùy hình lông chim, có răng, cuống lá rất ngắn hoặc không có. Hoa mọc thành chùy ở ngọn, gồm nhiều bông hình sợi, lá bắc có mũi nhọn; hoa nhỏ không cuống, màu lam; đài 5 răng, có lông; tràng có ống hình trụ, uốn cong, có lông ở họng, có 5 thùy nhỏ trải ra; nhị 4, bầu 4 ô. Quả nang có 4 nhân. Hạt không có nội nhũ. Ra hoa từ mùa xuân tới mùa thu.

Cỏ roi ngựa chữa viêm dạ dày ruột cấp!
Cỏ roi ngựa chữa viêm dạ dày ruột cấp!

Bộ phận dùng:

Toàn cây – Herba Verbenae, thường gọi là Mã tiên thảo.

Nơi sống và thu hái:

Loài phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở nước ta, cây mọc ven đường ở gần rừng hay làng bản vùng núi từ Lạng Sơn, Bắc Thái vào tới Lâm Ðồng. Thu hái toàn cây lúc đang có hoa, rửa sạch, phơi khô. Thành phần hoá học: Có glucosid là verbenalin và verbenin. Thân và rễ chứa stachyose. Cây có hoa chứa acid ascorbic với tỷ lệ 20mg% trọng lượng tươi.

Tính vị, tác dụng:

Vị đắng, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi thủy tiêu phù, hoạt huyết tán ứ, trừ sốt rét.

Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Ðược dùng trị:

1. Sốt rét, giun chỉ, bệnh sán máng;

2. Cảm lạnh và sốt, viêm họng, ho gà;

3. Viêm dạ dày ruột cấp, lỵ amíp;

4. Viêm gan, vàng da, cổ trướng;

5. Viêm thận, phù thũng, viêm nhiễm đường tiết niệu, loét bìu;

6. Bế kinh, kinh nguyệt khó khăn, làm cho mau đẻ. Dùng 15-30g dạng thuốc sắc. Dùng ngoài trị đòn ngã tổn thương và viêm mủ da; lấy cây tươi giã đắp và nấu nước rửa, tắm.

Xem thêm: nano curcumin chữa viêm loét dạ dày!

Một số bài thuốc từ cỏ roi ngựa (sưu tầm)

1. Trị bệnh cổ chướng: Lấy cỏ roi ngựa giã nát, nấu với nước uống khi còn nóng.

2. Trị bệnh vàng da: Dùng 50g rễ cỏ roi ngựa tươi hoặc toàn cây tươi sắc lấy nước, vớt bỏ bã và cho thêm đường, chia làm 3 lần uống trong ngày. Nếu vùng gan bị trướng đau thì cho thêm vào 15g sơn tra sắc uống chung với nhau.

3. Phòng ngừa bệnh viêm gan truyền nhiễm: Dùng 25g Cỏ roi ngựa với 5g cam thảo, sắc với 150ml nước, sắc lại còn 40ml uống trước bữa ăn, mỗi ngày uống 3 lần tương đương với 120ml thuốc đã sắc, uống liên tục trong 4 ngày mới có hiệu quả.

Bài thuốc trị cảm sốt:

4. Chữa cảm sốt: 50g Cỏ roi ngựa, 25g khương hoạt, 25g thanh cao. Cho tất cả các vị trên vào ấm đất đổ đầy nước, sắc lại còn 2 chén nhỏ, chia làm 2 lần uống trong ngày hoặc có thể đem các vị thuốc trên tán nhỏ thành bột, hãm nước sôi uống như pha trà uống trong ngày. Nếu cảm sốt kèm theo đau họng thì thêm vào 15g cát cánh sắc uống chung với nhau.

5. Trị sốt rét: Dùng 30-60g Cỏ roi ngựa khô, sắc nước uống. Uống trước và saukhi lên cơn sốt 1-2 giờ thì uống 1 lần.

6. Trị họng sưng đau: Dùng một nắm to cành và lá Cỏ roi ngựa tươi, giã nát, vắt lấy nước cốt, hòa vào một lượng sữa người vào, ngậm từng ít một và nuốt từ từ xuống cỏ họng.

7. Trị bệnh bạch hầu: Dùng 30-50g Cỏ roi ngựa khô, sắc lấy khoảng 300ml nước thuốc. Người lớn uống mỗi lần 150ml, ngày uống 2 lần, uống liên tục 3-5 ngày.

+ Trẻ em từ 8-14 tuổi uống mỗi lần 100ml, ngày uống 2 lần, uống liên tục trong 3-5 ngày.

+ Trẻ nhỏ dưới 8 tuổi uống mỗi lần 50ml, ngày uống 2 lần, uống liên tục trong 3-5 ngày.

8. Trị bí đái, đái ra máu và dưỡng chất: Dùng 60g Cỏ roi ngựa sắc nước, chia thành 2 lần uống trong ngày.

9. Trị trĩ nội: Dùng Cỏ roi ngựa kết hợp với rau dền gai, mỗi thứ 20g, sắc nước uống thay trà trong ngày, uống liên tục trong nhiều ngày sẽ thấy kết quả.

Bài thuốc chữa về kinh nguyệt:

10. Chữa kinh nguyệt không đều: Dùng 40g Cỏ roi ngựa, 20g ích mẫu, 10g cỏ tháp bút, 25g ngải cứu. Tất cả đem sắc với nước uống ngày 2 lần. Uống trước khi hành kinh 10 ngày.

11. Chữa đau bụng kinh: 30g Cỏ roi ngựa, 15g sinh địa hoàng, 15g huyền sâm, 15g bạch thược, 15g xích thược, 15g nữ trinh tử, 15g địa cốt bì, 12g cỏ nhọ nồi, 15g xuyên luyện tử, 12g mẫu đơn bì, 5g uất kim. Sắc uống mỗi ngày một thang, uống liên tục trong 6 ngày trước khi hành kinh, một liệu trình uống là 2 tháng.

Trường hợp chỉ bị đau nhẹ thì dùng 30g Cỏ roi ngựa với 30g ích mẫu thảo. Sắc uống 3 thang trước khi hành kinh sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

12. Bế kinh: Dùng 40g Cỏ roi ngựa kết hợp với 30g rễ cây gai sắc với nước uống mỗi ngày 2 lần. Uống trước khi hành kinh 10 ngày.

Bài thuốc trị mụn nhọt:

13. Trị mụn nhọt: Lấy Cỏ roi ngựa tươi, giã nát, vắt lấy nước cốt uống, phần bã đắp lên chỗ mụn nhọt, dùng liên tục cho đến khi nào khỏi.

14. Trị lở ngứa: Lấy 50-100g cỏ roi ngựa tươi rửa sạch, nấu nước tắm, rửa ngày 1 lần.

Với nhiều công dụng tốt các bạn nên chú ý đến loại cây này để phát triển,

Lưu ý : Đối với phụ nữ mang thai không nên sử dụng, nếu sử dụng cần có sự tư vấn và hỗ trợ của bác sĩ.
Người mắc chứng thấp nhiệt huyết nhiệt , nhưng tỳ âm hư mà vị khí suy nhược cũng không nên dùng.