Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng của công ty Thiên Dược, với chiết xuất cao Trinh Nữ Hoàng Cung cho thấy, sản phẩm có hiệu quả điều trị với tỷ lệ thành công đạt 89,18% với bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt, 79,5% với bệnh U xơ tử cung. Với kết quả đáng kinh ngạc này, hẳn quý vị đã hiểu rõ được tác dụng của cây Trinh Nữ Hoàng Cung quý giá đến nhường nào rồi phải không ạ. Để hiểu rõ hơn về loài thảo dược quý giá này, sanduoc.net mời quý vị cùng tìm hiểu thêm thông tin bên dưới:

Trinh nữ hoàng cung là cây gì

Còn được gọi với các tên khác như Hoàng cung trinh nữ, tỏi Thái Lan, Tây nam văn châu lan, Thập bát học sĩ (Trung Quốc). Với tên khoa học là Crinum latifolium L., thuộc họ nhà Thủy tiên Amaryllidaceae.

Sở dĩ có tên trinh nữ hoàng cung là bởi cây này được dụng để chữa bệnh cho những phụ nữ đang còn trinh tiết được tuyển chọn vào cung vua tuy nhiên không được vua chú ý đến nên mắc một vài bệnh riêng của những phụ nữ khác sống trong cùng hoàn cảnh.

Cây trinh nữ hoàng cung - Crila
Cây trinh nữ hoàng cung – Crila

Đặc điểm nhận dạng

Trinh nữ hoàng cung thuộc nhóm cây cỏ có thân hành giống củ hành tây to, với đường kính từ 10-15cm, các bẹ lá úp vào nhau tạo thành một thân giả dài từ 10-15cm, có nhiều lá mỏng dài từ 80-100cm, rộng từ 3-8cm, có lượn sóng hai bên mép lá. Mặt trên lá lõm thành rãnh, mặt dưới thì có một sống lá nổi rất rõ, gân lá song song, đầu bẹ lá phần sát đất có màu đỏ tím.

Hoa mọc thành tán trên một cán hoa dài từ 30-60cm, mỗi tán có từ 6-18 hoa. Cánh hoa có màu trắng và vài điểm màu tím đỏ. Trên thân hành mọc thêm nhiều củ nhỏ non, có thể tách ra để trồng cây mới.

Về phân bố, thu hái và chế biến

Trước kia người ta cứ tưởng trinh nữ hoàng cung chỉ mọc ở Thái Lan và Campuchia. Thực tế ở nước ta chúng cũng mọc từ rất lâu rồi và cả ở ba miền Bắc, Trung và Nam.

Tại Việt Nam, người ta dùng lá trinh nữ hoàng cung tươi làm thuốc, hay cũng có thể thái nhỏ phơi khô hoặc sao vàng để bảo quản dùng dần. Ở một số nước khác, người ta lại chỉ dùng thân hành hoặc cán hoa, cũng thái nhỏ phơi khô.

Hoa trinh nữ hoàng cung - Crila
Hoa trinh nữ hoàng cung – Crila

Về thành phần hóa học

Vào năm 1984 Ghosal (người Ấn Độ), người ta đã tiến hành phân lập và tìm ra trong cán hoa trinh nữ hoàng cung một loại glucoancaloit có tên là latisolin. Khi thủy phân bằng enzym cho ra một aglycon là latisodin.

Ghosal cùng Shibnath còn tiến hành phân lập thân hành (thời điểm ra hoa) thu được lycorin, ambelin, pratorimin và hai ancaloit pyrolophenanthrindon mới là pratosin và pratorimin.

Tới năm 1986, Ghosal lại tách được từ trinh nữ hoàng cung một vài dẫn chất ancaloit có khả năng chống lại ung thư crinafolidin và crinafolin. Sang năm 1989, từ dịch ép cán hoa trinh nữ hoàng cung chiết được hai ancaloit mới là 2-epipancrassidin và 2-epilycorin có nhân pyrrolophennanthridin.

Tại Nhật Bản, một số nhà khoa học cũng tìm ra một vài ancaloit khác trong trinh nữ hoàng cung (Kobayashi Shigenru., Tomoda. Masashi, vol. 102. 3236s và 128865c, 21140k).

Vườn trinh nữ hoàng cung - Crila
Vườn trinh nữ hoàng cung – Crila

Về công dụng và liều dùng

Từ xưa, người dân đã biết dùng cây trinh nữ hoàng cung để chữa u xơ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam, u xơ và ung thư tử cung ở nữ. Cách làm như sau: Lấy 3 lá hoàng cung trinh nữ tươi cắt khúc 1-2cm, sao khô hơi vàng, sắc nước uống trong ngày. Uống 7 ngày nghỉ 7 ngày, rồi lại uống tiếp 7 ngày, cứ tiếp tục cho đến khi dùng đủ 63 lá.

Một số người còn kết hợp uống nước sắc trinh nữ hoàng cung với một đơn thuốc bổ thận bao gồm các vị: 8g chế viễn chi, 12g trạch tả, 12g đảng sâm, 12g hoài sơn, 12g quảng bì, 12g ngưu tất, 12g hắc đỗ trọng, 8g trích thảo, 8g sơn thù nhục, 8g trích hoàng kỳ, 12g phục linh, 16g hắc táo nhân, 12g nhục thung dung, 8g mẫu đơn, 12g câu kỷ tử, 12g thục địa, 8g bạc truật và 12g liên nhục.

Khi phối hợp hai đơn thuốc này ta cần 10 thang thuốc bổ thận, chia ra làm 3 lần uống, lần đầu 4 thang, lần thứ hai 3 thang và lần thứ ba 3 thang. Mỗi lần uống như vậy kết hợp luôn với một đợt uống trinh nữ hoàng cung.

Vườn trinh nữ hoàng cung - Crila
Vườn cây trinh nữ hoàng cung

Về tác dụng của trinh nữ hoàng cung

Cùng tham khảo công dụng của cây trinh nữ hoàng cung thông qua một số bài thuốc bên dưới đây:

1. Chữa u tiền liệt tuyến, u xơ tử cung, u nang buồng trứng, u vú, viêm loét dạ dày:

Có thể sử dụng lá hoàng cung trinh nữ tươi hoặc khô theo cách dưới đây:

Nếu dùng lá tươi: Lấy 3 lá dài cỡ 5 tấc, rửa sạch, thái khúc nhỏ, sắc cùng 2 chén nước cho tới khi còn phần tư. Chia thành 3 lần uống trong ngày sau mỗi bữa ăn.

Nếu dùng lá khô: Lấy 200g lá khô sắc cùng 2 chén nước tới khi còn phần tư, chia ra uống 3 lần trong ngày sau mỗi bữa ăn.

Cả hai các làm trên đều uống mỗi đợt từ 20-25 ngày, nghỉ 10 ngày rồi uống đợt tiếp theo. Hoặc cũng có thể uống liên tiếp rồi nghỉ, với nữ 49 ngày, với nam 64 ngày.

2. Chữa viêm họng hạt:

Lấy 1/3 lá trinh nữ hoàng cung tươi và 3g cây dằng xay. Hai vị rửa sạch, co thêm vài hạt muối nhai và ngậm mỗi ngày.

3. Trị các loại khối u như u nội tạng, u da, ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư vú, đại tràng, cổ tử cung:

Lấy 20g lá hoàng cung trinh nữ, 10g xuyên điền thất, 50g lá đu đủ khô và 20g nga truật. Tất cả sắc cùng 3 chén nước đến khi còn 1 chén, chia ra uống 3 lần trong ngày sau mỗi bữa ăn.

cây trinh nữa - crila chữa u xơ tử cung
Trinh nữ hoàng cung – Crila chữa U xơ tử cung rất tốt, khỏi đến 80%

4. Chữa u xơ tuyến tiền liệt:

Cũng có hai cách là dùng lá hoàng cung trinh nữ tươi hoặc khô như sau:

Với lá tươi: Cần 3 lá dài cỡ 5 tấc, rửa sạch, thái khúc nhỏ. Cho 2 chén nước vào sắc đến khi còn nửa chén, chia ra uống 3 lần trong ngày sau mỗi bữa ăn.

Với lá khô: Lấy 200g lá khô trần qua nước sôi, vớt để ráo nước. Sắc cùng 2 bát nước tới khi còn nửa bát. Chia ra uống 3 lần trong ngày sau mỗi bữa ăn.

Lưu ý: Đơn thuốc này có thể gây tác dụng phụ là yếu sinh lý, vì vậy để phòng ngừa trường hợp này cần bổ sung thêm đinh lăng vào đơn thuốc. Có thể dùng lá đinh lăng khô 200g hoặc lá tươi 50g. Khi sắc cần đổ nước ngập dược liệu để mang lại hiệu quả cao nhất.

5. Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư dạ dày

Các bệnh nhân ung thư dạ dày đang trải qua hóa trị và xạ trị thì có thể kết hợp dùng lá cây trinh nữ hoàng cung để gia tăng sức đề kháng của cơ thể. Lý do là bởi khi chiết bằng nước nóng, hoàng cung trinh nữ có khả năng ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bảo ung thư, kích thích tế bào lympho-T hoạt động và phát triển. Phương pháp này đã được Viện hàn lâm Bungari và Áo nghiên cứu và công bố trong tạp chí Y học quốc tế.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đặc điểm và tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích. Bạn đọc cần lưu ý tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi áp dụng theo hướng dẫn trong bài viết này để có thể sử dụng đúng cách cũng như mang lại hiệu quả cao nhất.

Tưới nước vườn Trinh Nữ Hoàng Cung
Tưới nước vườn Trinh Nữ Hoàng Cung

Kết quả nghiên cứu khoa học?

Sản phẩm Crila – Trinh nữ hoàng cung là kết quả nghiên cứu của 4 đề tài khoa học cấp bộ, 2 dự án sản xuất thử nghiệm cấp bộ và cấp nhà nước cộng với quá trình nghiên cứu nhiều năm ở nước ngoài của TS. Nguyễn Thị Ngọc Trâm cùng các cộng sự.

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ:

“Đánh giá tác dụng điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt bằng viên nang trinh nữ hoàng cung”, do GS.TS. Trần Đức Thọ, Viện lão khoa, Bệnh viện Bạch Mai làm chủ nhiệm đề tài, cho thấy: sau 2 tháng dùng thuốc Crila, nhóm bệnh nhân được nghiên cứu đạt hiệu quả khá và tốt là 89,18%. Hội đồng khoa học đã đánh giá kết quả nghiên cứu này là xuất sắc. Dựa trên cơ sở đánh giá của Hội đồng khoa học cấp bộ, Cục quản lý dược đã cho phép viên nang Crila được lưu hành trên toàn quốc để điều trị u xơ tuyến tiền liệt.

Công nhận làm cỏ vườn Trinh Nữ Hoàng Cung - Crila
Công nhận làm cỏ vườn Trinh Nữ Hoàng Cung – Crila

Kết quả sử dụng Crila cho thấy:

Kích thích tuyến tiền liệt có thể trở lại kích thước ban đầu. thực tế đã có hàng ngàn bệnh nhân không phải phẫu thuật mà kích thước tuyến tiền liệt trở lại bình thường. Cho đến nay, đây là loại thuốc sản xuất từ dược thảo đầu tiên trên thế giới có khả năng điều trị u xơ tử cung ở phụ nữ. Crila đã được Bộ y tế cấp phép lưư hành trên toàn quốc với số đăng ký VNB -3391-0587.

Ngoài ra,Viên nang Crila – Trinh nữ hoàng cung còn có có tác dụng hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân ung thư, hỗ trợ điều trị kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, ức chế sự phân chia tế bào, kích thích sinh sự sản và gây hoạt hoá các tế bào bạch huyết có chức năng miễn dịch, những tác dụng này góp phần kìm hãm sự phát triển của ung thư, chống lại sự sản sinh của tế bào ung thư và di căn sau khi phẫu thuật.

Công nhân thu hoạch Trinh nữ hoàng cung
Công nhân thu hoạch Trinh nữ hoàng cung

Sản phẩm từ Trinh nữ hoàng cung?

Có thể nói, thuốc Crila được bào chế từ những alcaloid chiết xuất của lá cây Trinh Nữ Hoàng Cung là sản phẩm thuốc đặc trị với chỉ định điều trị bệnh phì đại lành tính tuyến tiền liệt và u xơ tử cung. Đây là sản phẩm được bào chế từ thảo dược Việt Nam và là một trong ba viên thuốc điều trị phì đại lành tính tuyến tiền liệt có hiệu quả điều trị cao. Đặc biệt, sản phẩm viên nén Crila hiện đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho phép bán tại thị trường Mỹ, điều đó không chỉ khẳng định giá trị, công dụng của loại thuốc này, mà còn khẳng định tài năng, trí tuệ của con người Việt Nam – Cụ thể là TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Trâm, người đưa dược liệu Việt vươn ra thế giới.

Nguồn: https://sanduoc.net/cay-thuoc-nam/trinh-nu-hoang-cung/